Blog

Trang chủ Len lông cừu là gì? Ưu và nhược điểm của sợi lông cừu?

Len lông cừu là gì? Ưu và nhược điểm của sợi lông cừu?

Chia sẻ ngay:

Len lông cừu là là một loại sợi cổ xưa do thiên nhiên tạo ra, đã được con người sử dụng trong nhiều thế kỷ đặc biệt là những khu vực có thời tiết lạnh giá, vì những ưu điểm tuyệt vời về độ ấm và độ bền.

Sợi lông cừu được sử dụng rất nhiều trong ngành may mặc thời trang, đặc biệt là quần áo mùa đông. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sợi len lông cừu là gì? Ưu điểm và nhược điểm của loại sợi này? Hãy cùng ONOFF tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau nhé.

Len lông cừu là gì?

Đúng như tên gọi len lông cừu là loại sợi tự nhiên có nguồn gốc từ lông của các loại động vật tiêu biểu là cừu. Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ trong các vật liệu tổng hợp thay thế, sợi lông cừu vẫn là một loại sợi độc đáo và gần như thần kỳ với khả năng hấp thụ độ ẩm cao đồng thời bảo vệ khỏi mưa rào. Ngoài ra, khả năng phục hồi và chống mùi tự nhiên của nó là không gì sánh được.

Nguồn gốc

Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ trong các vật liệu tổng hợp thay thế, sợi lông cừu vẫn là một loại sợi độc đáo và gần như thần kỳ với khả năng hấp thụ độ ẩm cao đồng thời bảo vệ khỏi mưa rào. Ngoài ra, khả năng phục hồi và chống mùi tự nhiên của nó là không gì sánh được.

Thành phần hóa học

Sợi lông cừu bao gồm một loại protein tự nhiên gọi là keratin. Keratin phân hủy sinh học giống như protein được tìm thấy trong tóc của con người và đóng một vai trò quan trọng trong thành phần của nhiều vật liệu hữu cơ liên quan.

Protein chịu trách nhiệm cho nhiều đặc tính vật lý của len, chẳng hạn như khả năng đàn hồi và phục hồi. Đây là những gì cho phép nó kéo dài mà không bị gãy, phục hồi trở lại hình dạng và có thể hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

Quy trình sản xuất len lông cừu

Việc sản xuất len lông cừu bắt đầu bằng việc xén lông cừu.

Tiếp theo, lông cừu thô được làm sạch và phân loại thành kiện. Quá trình làm sạch này, các nhà sản xuất sẽ sử dụng chất xúc tác hóa học để loại bỏ chất nhờn lanolin trong len thô.

Sau khi các sợi len sạch sẽ và được phân loại, chúng sẽ được chải thô, đây là quá trình làm cho các sợi len thành những sợi dài.

Những sợi chải thô này sau đó được kéo thành sợi, và sau khi giặt lần cuối, sợi này có thể được dệt thành quần áo và các loại hàng dệt len ​​khác.

Cuối cùng, hàng dệt thành phẩm có thể được tiếp xúc với nhiều quy trình hậu sản xuất khác nhau để phát triển các thuộc tính nhất định.

Ưu nhược điểm của len lông cừu

Ưu điểm

Với những ưu điểm tuyệt vời như: bền, thoáng khí, chống cháy, chống mùi, cách nhiệt và hút ẩm, làm cho nó trở thành một loại vải được ưa chuộng với nhiều mục đích khác nhau may quần áo, thảm, bọc đồ nội thất, giường, mỹ phẩm, xây dựng và nhiều hơn nữa.

Giúp điều hòa nhiệt độ của cơ thể, giữ nhiệt, hút ẩm và vô cùng thoáng khí.

Bảo vệ môi trường

Nhược điểm

Có giá cao hơn các chất liệu khác.

Chia sẻ ngay:
TuyếtTác giả

MỤC LỤC